วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

My Friend^^


ก่อนที่ดวงตะวันจะลับขอบฟ้า

ก่อนที่วันเวลาจะพาเธอไปจากฉัน

ก่อนที่ความมืดมิดจะทำให้เราต้องจากกัน

ก่อนที่คืนและวันจะทำให้เราต้องห่างไกล

อยากจะให้เธอยิ้มให้ฉันอีกสักครั้ง

และเก็บภาพแห่งความหลังอันนี้ไว้

อย่าลืมนะถ้าเธอรู้สึกว่าไม่มีใคร

ฉันพร้อมที่จะเป็นกำลังใจและอยู่..ข้างๆเธอ

หนาวๆๆ...ใกล้กรุงเทพหนาว หนาว มาเยือน จะ ไปเช ไปเชือน เยือนเมืองเหนือรับหนาวให้สุดใจ แต่ก็ด้วยเหตุสารพันทำให้ไปไม่ได้ดังใจ ถ้าหนึ่งในสารพันปัญหานั้นคือ เพราะมันไกลจังล่ะก็
เชิญ ๆ ๆ ๆ มาเพลินทางนี้ ที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ราว 200 ก.ม. จากกรุงเทพฯ แต่บรรยากาศหนาวสุดใจ มีภูเขา มีฟ้าใส มีวิวสวย มีอากาศสดชื่น ไม่ได้เชิญมาเที่ยวเพื่อทดแทนเมืองเหนือ เพราะสวนผึ้งก็คือสวนผึ้ง มีเอกลักษณ์เป็นตัวเอง เพียงแต่ที่เหมือนเมืองเหนือคือ......อากาศมันหนาว
เป็นเรื่องแปลกแต่จริง อำเภอหนึ่ง ในจังหวัดราชบุรี ภาคกลางของประเทศไทย ตั้งอยู่แนวระนาบเดียวกับ กรุงเทพฯ แต่อากาศต่างกันสุดขั้ว นั่นเพราะสวนผึ้ง อยู่ในอ้อมล้อมของขุนเขา เขตแดนติดต่อกับเพื่อนบ้านคือพม่า ระดับความสูงของขุนเขาบางแห่ง อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล กว่า 1,000 เมตร ธรรมชาติช่างสรรสร้างทางเลือก ให้คนช่างเที่ยวเสียจริงเชียวอาทิตย์กำลังจะลาฟ้าที่...เขาห้วยคอกหมู
เช้าๆ ตามฤกษ์สะดวก ยามสบายของแต่ละคน ออกเดินทางจาก ก.ท.ม. มุ่งสู่ทิศตะวันตก 100 ก.ม. ก็ถึง จ.ราชบุรี (แวะเที่ยวรายทางตามแหล่งท่องเที่ยวแต่ละแห่ง ที่ล้วนน่าสนใจมากมาย ก็ไม่ผิดกติกา) แล้วมุ่งตะวันตกต่อไป อีก 80 ก.ม. ถึง อ.สวนผึ้ง เผื่อเวลาให้ถึงก่อนอาทิตย์จะลาแสง เพราะขอนำเสนอจุดส่งท้ายตะวันที่งามยิ่ง ณ ชะง่อนผา ของห้วยคอกหมูที่ยื่นออกไปเป็นแหลมทางพม่า (แต่เขตแดนแบ่งจากสันปันน้ำชัดเจน ไม่ตลกๆหัวเราะไม่ออก แบบทางแดนเขมรหรอกไว้ใจได้) ถ้ายามเช้าจะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครที่ผาชนะได อุบลราชธานี ตะวันส่งท้ายฟ้าเมืองไทย บนเขาห้วย คอกหมูก็พอจะอนุโลมได้แม้ไม่ใช่ตะวันตกสุดอย่าง จ.แม่ฮ่องสอน (แต่ปีนป่ายไปส่งท้ายตะวันทีแม่ฮ่องสอน ท่าจะลำบากสาหัส)
มีจุดอำลาแสงตะวันสวยๆแล้ว สวนผึ้งยังก็ยังมีจุดรับตะวันที่งามหยดอีก บนยอดเขากระโจมที่โล่งกว้าง ยามเช้าถ้าได้ขึ้นไปรอรับแสงแรกของวันพร้อมกาแฟกรุ่นหอม และสายหมอกที่เคลียอยู่เป็นเพื่อน ได้บรรยากาศและอารมณ์ละมุน.....เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมยอดเขากระโจม...จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก งามที่สุดของ อ.สวนผึ้ง
เขากระโจมเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด ใน อ.สวนผึ้ง เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาตะนาวศรี มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล ราว 1,100 เมตร ทำให้ มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี (เคยขึ้นไปแต่เช้าตรู่ วันหนึ่งปลายเดือนมีนาคม โดยไม่ได้เตรียมตัวไปหนาว เจอกับอุณหภูมิ 15-17 องศาเซลเซียส ทำเอาตัวห่อเป็นกุ้งไปเลย)
บนเขากระโจม ที่เป็นแดนสุดเขตตะวันตกนี้ ยังเป็นที่ตั้งของฐานกองร้อย ตำรวจตะเวนชายแดน อดีตเคยเป็นจุดหมายยอดฮิต ของชมรมผู้นิยม 4WD จอมลุยทั้งหลาย เพราะหนทางที่ไต่สู่ยอดเขา ท้าทายและสวยงามยิ่ง แต่ปัจจุบันได้รับการปรับพื้นที่ให้สะดวกขึ้น เพื่อการท่องเที่ยว เขากระโจมจึงกลายเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วไปเช่นกัน
ช่วงเวลาที่มีอยู่ยาวนานของวันกับแสงอาทิตย์ที่สดใส สวนผึ้งก็มีอะไรให้ชมเป็นสีสัน เลือกเที่ยว เลือกชมกันไม่หมดในวันเดียว มีน้ำแร่ร้อนธรรมชาติทีบ่อคลึงให้ลงไปแช่เพื่อสุขภาพ ไปเดินดูไม้ดูนกดูน้ำที่ศูนย์ศึกษาพรรณไม้ป่าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ หรือ แก่งส้มแมว มีน้ำตกเก้าชั้นให้ท้าทายให้พิชิต หรือขาลุยก็ไปลุยขึ้นเขาพุุระกำที่มีพุน้ำใสๆ ไหลเย็นให้ผ่อนคลายเย็นใจ หลากหลายมากมายยังมีให้ชมเล่ากันได้น้ำลายแตกฟอง ที่จำกัดตรงนี้ มีไม่พอให้บรรยาย
แต่ส่วนที่ตรึงใจของส่วนผึ้งนั่นคือบรรยากาศที่อวลด้วยไออุ่นโรแมนติก ท่ามกลางสายลมหนาวต่างหาก แม้ไม่ต้องโลดเต้น นิ่งๆนั่งซึมซับบรรยากาศในรีสอร์ทอาร์ท อารมณ์ศิลป์ ที่มีอยู่กระจายมากมายในสวนผึ้ง นั่งแกว่งเท้าให้ราน้ำในลำธารใส ทักทายกับชาวสวนผึ้งที่ล้วนมีอัธยาศัยและไมตรี
ราตรีในสวนผึ้งหลับหนึ่งนั้น จะมีแต่ฝันดีๆ.........