วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2552

ปัญหาของช็อกโกแลต

สารออกซาเลตในช็อกโกแลตเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วได้และหากบริโภคสารดังกล่าวเข้าไปมากจะทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลงอีกด้วย นอกจากนี้ โรคเครียดที่เรียกกันว่า ไมเกรน (migraine) นั้น นายแพทย์ โจเซฟ มิลเลอร์ แห่งมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ออสเตรเลีย พบว่า สารเอมีนหลายชนิดที่มีมากในช็อกโกแลตจะส่งผลให้สมองทำงานได้ช้าลง ประสาทอาจอ่อนล้า เซื่องซึมจนถึงง่วงได้ง่ายๆ บางครั้งยังอาจทำให้อารมณ์แปรปรวน สนใจสิ่งแวดล้อมน้อยลง มีผลทำให้อาการไมเกรนกำเริบขึ้นได้ ยังมีโรคอีกหลายโรคที่ต้องระวังจากการได้รับกาเฟอีนมากเกินไป เช่น การมีเยื่อเมือกในอกหรือในปวด (fibro-cystic breast) และโรคนอนไม่หลับ (insomnia) ดังนั้น วิธีง่ายๆ ที่สามารถทำให้โรคเหล่านี้บรรเทาอาการร้ายแรงลงได้ ก็คือการให้ผู้ป่วยงดเครื่องดื่มและอาหารที่มีกาเฟอีนอย่างเด็ดขาด