วันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
เรื่องปวดหัว น่ารุ้
รู้ไหมว่าอาการปวดศีรษะบางครั้งก็เกี่ยวกับอาหารที่คุณรับประทานเข้าไป วิธีง่ายๆ ที่จะสังเกตว่า อาหารชนิดไหนที่คุณรับประทานเข้าไปแล้วก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะ แบบไมเกรนให้ลองดูว่า หลังจากที่คุณบริโภคอาหารเข้าไปแล้วประมาณ 4-5 ชั่วโมง ถัดมาคุณมีอาการ ปวดหัวหรือไม่ ถ้ามี อาการปวดหัวของคุณอาจเกิดจากอาหารเหล่านั้นก็เป็นได้ ชีส เป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวแบบไมเกรนเพราะชีสมีโปรตีนชนิดหนึ่งคือ Tyramine ที่สามารถกระตุ้นให้เกิดการปวดศีรษะได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีความรู้สึกไวต่อสารชนิดนี้ นอกจากนี้ ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่มี Tyramine สูง เช่น เนื้อวัว หัวหอม มะกอก ถั่ว ลูกเกด อะโวคาโด อาหารดอง และไวน์แดง ถ้าอยากดื่มไวน์แดงจริงๆ คุณอาจป้องกันอาการปวดศีรษะแบบไมเกรนได้ด้วยการกินยากันไว้ก่อน แต่ควร ปรึกษาแพทย์ในการใช้วิธีนี้ สารให้สีในอาหารและผงชูรสเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะแบบปกติ (หมายถึงอาการปวดหัวที่เกิด พร้อมกันสองข้าง) เนื่องจากสารเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นให้เลือดมีการไหลเวียนมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดหัวในคนบางคน อาหารเหล่านี้จะทำให้เกิดการปวดหัวในเวลาใดเวลาหนึ่งที่เฉพาะเจาะจงหลังจากที่คุณบริโภคมันเข้าไป และมักเกิดขึ้น ซ้ำๆ กัน หลังจากที่รับประทานอาหารชนิดนี้ และไม่เหมือนกับอาหารที่ทำให้เกิดการปวดหัวแบบไมเกรน คืออาการปวดหัวชนิดนี้จะหายไปเมื่อร่างกายย่อยอาหารหมดไปแล้ว ทางที่ดีหมั่นสังเกตและจดบันทึกเอาไว้ว่า อาหารชนิดใดที่ทำให้คุณปวดศีรษะและพยายามหลีกเลี่ยงที่จะบริโภค เพียงแค่นี้ก็ไม่ต้องกินยาแก้ปวดทุกวันแล้ว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น